!-- Global site tag (gtag.js) - Google Ads: 494730855 -->

Hyundai Bắc Giang – Hướng dẫn lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất

Tin công nghệ , 29/11/2020 02:56

Hyundai Bắc Giang – Hướng dẫn lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất

I. Cách vận hành khi lái xe số tự động:
Hộp số tự động của xe ô tô thường hiển thị các ký hiệu sau đây: P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do, D (Drive) chạy tốc độ thường; D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi, và 2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn.
Tùy theo hiệu xe và đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhau và nhiều hay ít số hơn, nhưng đa phần các số P, R, N và D là căn bản. Trước khi lái xe, bạn nên đọc sách chỉ dẫn sử dụng xe (car instruction manuals) khoảng 5 phút thì bạn sẽ nắm bắt được các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

Cách lái xe ô tô số tự động an toàn:
Khi bắt đầu cuộc hành trình, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay phải để vô số như xe số sàn. Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường không tráng nhựa, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi trở về D để chạy bình thường.

Khi ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng (bằng chân phải). Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo (towing). Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải (có quy định trong sách hướng dẫn).
Lưu ý: Trong mọi trường hợp, không sử dụng chân trái.

II. Kỹ năng lái xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất
Nhiều người lầm tưởng, đi xe số tự động là chỉ gạt cần số về “D” là đi bình thường, không quan trọng sang số. Về cơ bản là như vậy, tuy nhiên, thực tế vẫn có những cấp số như xe số sàn, nhưng việc sang số sẽ hoàn toàn tự động mà tài xế không cần thao tác tay. Còn để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe số tự động, tài xế phải có kỹ năng để xe chuyển số theo ý mình và từ đó tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể.

Kỹ năng lái xe là cực kỳ quan trọng nếu muốn tiết kiệm xăng
Về lý thuyết, để lái xe tiết kiệm nhiên liệu thì việc đạp ga từ từ là cách tốt nhất. Thực chất, việc đạp ga từ từ chắc chắn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn việc đạp thốc ga.

Tuy nhiên, cách đó chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu thông thường mà không phải hiệu quả nhất. Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm lái xe hơi lâu năm, khi lái xe số tự động mà đạp ga nhẹ sẽ khiến vòng tua máy tăng dần và có thể lên mức khá cao. Nguyên nhân là bởi hệ thống xử lý mà xe tự động được trang bị đang phân tích và hiểu rằng tài xế chưa muốn lên số nên nhiên liệu để duy trì số thấp sẽ cao hơn.

Theo đó, muốn xe số tự động tiết kiệm nhiên liệu nhất thì tài xế cần thực hiện mẹo để đánh lừa hệ thống. Cụ thể, tài xế cần lên số cao và vẫn trì vòng tua thấp sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Việc này thực hiện như sau:

Trong khi xe đang di chuyển ở cấp số 1 mà tài xế muốn lên số 2 thì chỉ cần đạp dứt khoát chân ga rồi nhả ngay lập tức, việc này sẽ tùy thuộc vào từng loại xe có thời gian sang số khác nhau. Lúc này, hệ thống hiểu là xe cần lên số và tài xế cần nhanh chóng đẩy nhẹ tiếp ga để xe có thể sang số 2. Việc này vẫn giữ xe ở vòng tua thấp mà xe đã sang số 2 và làm tương tự để lên số tiếp theo để xe chạy với tốc độ cao giúp tiết kiệm nhiên liệu.Khi kết hợp nhiều yếu tố, chiếc xe của bạn sẽ tiết kiệm nhiên liệu tối đa
Ngoài ra, khi lái xe, tài xế cần cố gắng giữ tốc độ xe đều, vòng tua thấp và hạn chế sử dụng chân phanh, còi xe, hệ thống điện trên xe sẽ giúp giảm tối đa lượng nhiên liệu tiêu thụ. Đặc biệt, tránh việc đánh lái gấp, hành khách cần tránh di chuyển nhiều trên xe làm mất trọng tâm thì ô tô sẽ tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.