!-- Global site tag (gtag.js) - Google Ads: 494730855 -->

16 công nghệ mọi xe hơi đời mới sẽ phải có

Tin công nghệ , 08/10/2020 04:23

9-1472112773901-crop1472113200077p

Xe hơi tự lái hiện chưa phổ biến song các hãng đã bắt đầu trang bị những công nghệ tân tiến cho những mẫu xế mới của mình.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sở hữu một chiếc xe mới, hãy thử nghía qua những tính năng công nghệ cao nhất dưới đây. Một vài trong số đó là những tính năng cực mới và chỉ có ở dòng xe cao cấp, song hy vọng sẽ sớm có mặt ở phân khúc phổ thông hơn.

Giao tiếp xe với xe

16congnghemoixehoidoimoisephaico

Giao tiếp giữa các phương tiện (V2V) và giao tiếp giữa phương tiện và hạ tầng cơ sở (V2I) là một công nghệ giao tiếp cho phép xe hơi “nói chuyện” với những phương tiện khác cũng như những hạ tầng xung quanh như đèn giao thông.

Vì sao tính năng này sẽ cực kỳ quan trọng trong thời đại tự động hóa, khi chúng cần có khả năng liên lạc với những chiếc xe khác trên đường để vận hành an toàn hơn.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, V2V và V2I cho phép xe hơi chia sẻ thông tin thiết yếu nhằm hỗ trợ cho người lái. Ví dụ, mẫu Mercedes E-Class 2017 sử dụng V2V để chuyển vận dữ liệu về giao thông, tình hình thời tiết và những thông tin quan trọng khác về con đường phía trước cho những chiếc xe Mercedes khác đi cùng đường.

Kết nối Bluetooth

16congnghemoixehoidoimoisephaico

Kết nối Bluetooth đang trở nên phổ biến ở những mẫu xe mới. Tính năng này không chỉ cho phép chơi nhạc từ điện thoại trên xe mà còn mang đến nhiều tính năng hấp dẫn khác.

Ví dụ, ở mẫu Chevrolet Bolt của GM sẽ ra mắt cuối năm nay, kết nối Bluetooth cho phép xe tự động phát hiện smartphone của người dùng. Ngoài việc kết nối với phương tiện mọi lúc thông qua ứng dụng của xe, chủ sở hữu còn có thể làm các thao tác như kiểm tra sạc của xe, khởi động xe và điều chỉnh cabin.

Volvo cũng dự định sử dụng kết nối Bluetooth để thay thế chìa khóa bằng smartphone. Về cơ bản, chiếc xe sẽ phát hiện smartphone thông qua Bluetooth và mở khóa xe. Hãng xe hơi Thụy Điển này cũng dự định đưa tính năng này vào ít nhất là một trong các mẫu xe trong năm 2017.

Kết nối WiFi và LTE 4G

16congnghemoixehoidoimoisephaico (1)

Ngày càng nhiều hãng trang bị WiFi và kết nối LTE 4G cho các mẫu xe mới. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải trả phí. 2 tính năng trên sẽ biến chiếc xe thành một hotspot, cho phép người dùng kết nối với vài thiết bị trong mạng. Điều đó có nghĩa hành khách có thể dễ dàng truyền tải nhạc, video, lướt web mà không sợ hao pin của thiết bị di động.

Tương thích với Apple CarPlay và Android Auto

Khả năng kết nối với các ứng dụng trong xe ngày càng trở nên quan trọng nhằm khắc phục tình trạng nhìn chằm chằm vào màn hình smartphone trong lúc lái xe. Hiện nhiều hãng xe đã trang bị tính năng tương thích với Apple CarPlay và Android Auto. Các hệ thống này cho phép bạn truy cập nhiều ứng dụng hỗ trợ thông qua trung tâm thông tin giải trí trên xe.

Ví dụ, khi kết nối với Apple CarPlay, bạn có thể kiểm soát Spotify, gọi điện rảnh tay, thậm chí đọc để viết tin nhắn cho bạn bè qua Siri.

Điều khiển bằng giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói gần như là tính năng không thể thiếu trong thế giới kết nối ngày nay. Nó cho phép bạn gửi tin nhắn, gọi điện chỉ bằng thao tác nhấn nút và nói.

Sạc không dây

Tuy có phần chậm chạp, song các hãng sản xuất xe hơi đã bắt đầu đưa tính năng sạc không dây vào các mẫu xe mới. Tuy nhiên, tính năng này chỉ làm việc với những smartphone tương thích, trong đó chủ yếu là các thiết bị Android.

Cần lưu ý rằng các dòng iPhone hiện nay của Apple không hỗ trợ tính năng sạc không dây. Tuy nhiên đối với iPhone 8, gã khổng lồ công nghệ này có thể sẽ bổ sung vào năm tới.

Camera lùi

16congnghemoixehoidoimoisephaico (1)

Camera lùi (back-up) là một trong những phát minh vĩ đại nhất đối với xe hơi. Khi bạn lùi xe, màn hình sẽ tự động hiển thị khung cảnh phía đuôi xe. Đây là tính năng cực tiện lợi khi bạn cần ra vào không gian hẹp và để tránh va chạm người hoặc đồ vật phía sau.

Cảnh báo điểm mù

16congnghemoixehoidoimoisephaico (2)

Chức năng cảnh báo điểm mù sẽ giám sát khu vực hai bên và đằng sau xe và nếu nó phát hiện xe khác nằm trong vùng mù thì sẽ hiển thị tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu. Trên một số mẫu xe như Mercedes E-Class 2017, hệ thống này còn cảnh báo người lái bằng âm thanh nếu người lái tiếp tục chuyển làn trong tình huống nguy hiểm.

Cập nhật OTA

16congnghemoixehoidoimoisephaico (3)

Khi kết nối trên xe hơi trở nên phổ biến, việc cập nhật phần mềm càng quan trọng hơn. Cập nhật OTA không chỉ cho phép các tính năng mới trên xe như thông tin bản đồ cập nhật mà còn khắc phục những lỗi phần mềm nguy hiểm.

Hiện nay hầu hết các mẫu xe đều được mang đến đại lý để cập nhật phần mềm hoặc chủ xe phải tải phần mềm về một ổ USB để cài đặt cho xe. Cách làm này sẽ sớm được thay đổi. Tesla đã cho ra mắt cập nhật phần mềm trên không (OTA) và một vài hãng cũng sẽ tiếp bước ở những mẫu xe mới. Ví dụ như Volvo dự định áp dụng công nghệ cập nhật OTA cho lô xe sản xuất đầu tiên năm 2017.

Trên thực tế, tổng số xe sử dụng cập nhật trên không dự kiến sẽ tăng từ 1,2 triệu vào năm 2015 lên gần 32 triệu vào năm 2022.

Động cơ điện16congnghemoixehoidoimoisephaico (4)

Xe điện đang trên đà phát triển. Những lo ngại về thay đổi khí hậu cùng thành tựu trong công nghệ pin đã trở thành động lực để các nhà sản xuất bước vào cuộc chơi xe điện. Đa phần những mẫu xe điện sắp ra mắt đều có khả năng đi xa đến 322km hoặc hơn thế nữa. Mẫu Chevy Bolt sẽ ra mắt cuối năm nay của GM là một ví dụ. Bolt có khả năng đi được trên 322km mỗi lần sạc và có giá khởi điểm là 35.000 USD (780 triệu Đồng) sau thuế.

Tesla cũng lên kế hoạch ra mắt Model 3, mẫu xe hơi điện sản xuất đại trà vào năm 2018. Chiếc xe có giá trước thuế là 35.000 USD (780 triệu Đồng). Audi, Porsche, Volkswagen, Volvo, và Ford cũng đang lên kế hoạch phát triển mẫu xe chạy điện hoàn toàn hoặc mở rộng các mẫu xe hiện nay hoặc điện hóa xe hơi vào năm 2020.

Cụm đồng hồ kỹ thuật số

16congnghemoixehoidoimoisephaico (3)

Nhiều hãng sản xuất xe hơi đang áp dụng phiên bản kỹ thuật số của cụm đồng hồ nhờ tín năng cho phép người dùng cá nhân hóa màn hình hiển thị. Ví dụ, cụm đồng hồ kỹ thuật số có thể được sử dụng để hiển thị thông số truyền thống như tốc độ di chuyển song cũng có thể thể hiện thông tin điều hướng ngay trước mặt người lái để phục vụ lái xe an toàn.

Tầm nhìn đêm

16congnghemoixehoidoimoisephaico (4)

Quan sát đường khi lái vào ban đêm chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt khi bạn đang lái xe trên một cung đường vắng và tối. Xe hơi được trang bị tính năng quan sát ban đêm Night Vision có thể cảnh báo người lái về những thứ không quan sát được. Chẳng hạn, tính năng quan sát ban đêm của Audi sử dụng hình ảnh nhiệt để báo cho người lái biết nếu có người hoặc động vật ở gần bằng cách hiển thị sự có mặt của họ trên cụm đồng hồ. BMW và Mercedes-Benz cũng đưa ra nhiều dạng thức quan sát ban đêm ở các chế độ tùy chọn.

Màn hình hiển thị lên kính lái

16congnghemoixehoidoimoisephaico (5)

Màn hình hiển thị lên kính lái (heads-up) đặc biệt hữu dụng bởi nó cho phép xem thông tin điều hướng và những dữ liệu quan trọng khác từ tầm quan sát trực tiếp, giúp người lái luôn quan sát được đường đi. Một ví dụ điển hình là mẫu Audi Q7 2017 cho phép tài xế xem vận tốc hiện tại, giới hạn vận tốc và thông tin điều hướng.

Hệ thống lái bán tự động

16congnghemoixehoidoimoisephaico (5)

Các hệ thống lái bán tự động như Autopilot của Tesla đang tiến những bước chậm mà chắc vào thị trường của những mẫu xe mới. Những hệ thống này sẽ chuyển hướng và phanh khi lái xe trên đường trong một số điều kiện nhất định. Ví dụ mẫu Mercedes E-Class 2017 được trang bị hệ thống lái bán tự động mang tên Drive Pilot cho phép xe tự lái trên đường cao tốc với tốc độ lên đến 209km/h. Hệ thống Drive Pilot còn có một chức năng gọi là Distant Pilot Distronic có nhiệm vụ điều khiển xe đi theo một xe khác phía trước ở một khoảng cách hoặc vận tốc nhất định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những hệ thống bán tự động như Drive Pilot hay Autopilot không thể thay thế được tài xế. Thay vào đó, những hệ thống này chỉ nhằm giúp tài xế lái xe an toàn hơn. Chính vì vậy, luôn giữ tay tái khi bật chế độ bán tự động là việc làm cần thiết.

Đỗ xe tự động

16congnghemoixehoidoimoisephaico (6)

Một vài mẫu xe không chỉ có khả năng tự lái trên đường mà còn sở hữu những hệ thống đỗ xe tự động trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, xe Tesla với hệ thống Autopilot, BMW 7 series 2016 và Mercedes E-Class 2017 đều có một chức năng cho phép tài xế đỗ xe từ xa hoặc lấy xe khỏi khu vực đỗ. Mặc dù chỉ có thể được sử dụng thực sự ở những chiếc xe cá nhân, tính năng này khá hay và đặc biệt tiện lợi với những xế lười.

Phanh khẩn cấp tự động

16congnghemoixehoidoimoisephaico (7)

Tính năng an toàn này sẽ kích hoạt trước một va chạm sắp xảy ra, giúp tài xế tránh được tác động. Hầu hết xe được trang bị phanh tự động đều cảnh báo lái xe bằng âm thanh hoặc hình ảnh trước va chạm. Tuy nhiên, nếu người lái không phản ứng kịp thì chiếc xe sẽ tự động phanh.

Chức năng này đang dần trở thành trang bị tiêu chuẩn ở các mẫu xe máy. Tháng 9 năm ngoái, 10 hãng xe lớn đã cam kết đưa phanh khẩn cấp tự động làm tính năng tiêu chuẩn. Các hãng này gồm Audi, BMW, Ford, General Motors, Mazda, Mercedes Benz, Tesla, Toyota, Volkswagen, và Volvo.